Đèn HID là gì? HID và Xenon có phải là 2 tên gọi cho cùng 1 loại đèn không?

Đèn HID là gì? HID và Xenon có phải là 2 tên gọi cho cùng 1 loại đèn không?

Hiện nay  trên ô tô thường trang bị các loại đèn pha chiếu sáng với nhiều tên gọi như:  HID, Xenon, Bi-Xenon, Projector v.v.  Vậy đèn HID là gì? những loại đèn này khác nhau như thế nào?

đèn HID là gì

Đèn HID

Đèn HID là gì?

HID là đèn hiệu năng cao Vì HID là tên viết tắt của đèn cao áp,mà bên trong bóng đèn là bầu kích sáng với khí xenon .

Đèn Xenon xuất hiện từ những năm 90, tuy nhiên vì giá thành lúc đó còn quá cao do đó có ít người sử dụng. Đèn Xenon không sử dụng sợi đốt mà sử dụng hai cực để phóng tia do đó phải có thêm bộ biến áp (ballast) để đưa điện áp lên rất cao. Một số loại đèn xenon có bộ ballast rời bên ngoài và cũng có một số đèn thiết kế ballast liền bên trong thân đèn làm cho việc lắp đăt thuận tiện hơn.

Ưu điểm của đèn HID

Đèn Xenon có nhiều ưu điểm hơn đèn Halogen: đèn Xenon mạnh hơn 2,5 lần đèn Halogen và có ánh sáng trắng hơn, chúng tiêu thụ ít điện năng hơn chỉ khoảng 60% dòng so với đèn Halogen có độ sáng tương đương.

Tuy nhiên chúng cũng có những nhược điểm: khi bật đèn Xenon phải mất vài giây để đèn mới sáng hết công suất, độ bền của đèn Xenon cũng hơi kém hơn so với đèn Halogen.

Xenon khác bixenon ở chỗ  enon thì chỉ cho ta ánh sáng Cos (Low beam) thôi.Còn Bixenon cho ta cả Cos và pha (H/L).

Xem thêm : Đèn trang trí phòng khách

Nên lắp đèn ở đâu ?

Chọn vị trí lắp đèn rất quan trọng, chú ý là chọn vị trí lắp đèn ở đâu sẽ cho hiệu quả cao nhất

Vị trí lắp đèn thông dụng và hiệu quả hơn cả có lẽ là cản trước mặc dù lắp một dàn đèn trên nóc xe trông sẽ rất “oách”. Tuy nhiên cần lưu ý nếu lắp đèn có kích thước quá to phía trước có thể làm cản trở luồng gió vào làm mát cho két nước.

đèn hid là gìLắp đèn trên cao cũng có nhược điểm như sẽ cản gió, gây thêm tiếng ồn và có thể làm chói mắt người lái xe do ánh sáng phản chiếu xuống nắp ca pô nhất là khi đi qua đường có nhiều bụi hay sương mù.

Để có tầm nhìn tốt khi đi trong sương mù nên chọn loại đèn có màu vàng và lắp tại vị trí thấp nhất có thể tại cản trước.

Chia sẻ

Trả lời


Vận hành bởi dịch vụ thiết kế web wordpress