Đèn huỳnh quang là gì? thiết bị chiếu sáng phổ biến nhất hiện nay

Đèn huỳnh quang là gì? thiết bị chiếu sáng phổ biến nhất hiện nay

Đèn huỳnh quang là gì? tại sao nó lại được sử dụng rộng rãi hiện nay bài viết sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi về loại đèn này.

Đèn huỳnh quang là gì?

Đèn huỳnh quang hay gọi đơn giản là đèn tuýp gồm điện cực (vonfram) vỏ đèn và lớp bột huỳnh quang. Ngoài ra, người ta còn bơm vào đèn một ít hơi thủy ngân và khí trơ (neon, argon…) để làm tăng độ bền của điện cực và tạo ánh sáng màu.

Khi đóng điện, hiện tượng phóng điện giữa hai điện cực làm phát ra tia tử ngoại (tia cực tím). Tia tử ngoại tác dụng vào lớp bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Ngoài ra, để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra, người ta phải lắp thêm chấn lưu (tăng phô) và tắc te (chuột bàn).

Vì sao đèn huỳnh quang được sự dụng rộng rãi

Do ít tỏa nhiệt ra môi trường nên đèn huỳnh quang sẽ cho hiệu suất phát sáng cao hơn nhiều so với đèn sợi đốt và lại có tuổi thọ cao hơn. Bình quân, dùng đèn huỳnh quang tiết kiệm hơn đèn sợi đốt 8 đến 10 lần.

Giá thành của đèn huỳnh quang cũng phù hợp với người dùng phổ thông.

Xem thêm: Đèn trang trí phòng ngủ

So với các loại đèn như đèn phóng điện công suất lớn hay việc phải thay đèn sợi đốt liên tục thì bóng đèn huỳnh quang lại được liệt vào danh sách dẫn đầu về thiết bị chiếu sáng tiết kiệm chi phí.

Không khó khăn trong sử dụng, không tốn nhiều chi phí, tuổi thọ lâu bền là những điểm vượt trội đa phần người sử dụng đều cân nhắc.

đèn huỳnh quang là gì

Đèn huỳnh quang dạng tuýp

Đèn huỳnh quang được ứng dụng trong trang trí rất nhiều vì nó cũng có nhiều ánh sáng khác nhau và lại rất tiện nghi từ nhà ở,khách sạn, nhà hàng … đều có thể ứng dụng được.

dù còn một  số nhược điểm như có thể gây hại cho mắt hoặc ảnh hưởng đến môi trường nhưng có thể nói bóng đèn huỳnh quang vẫn là thiết bị chiếu sáng phổ rộng và ưa chuộng nhất hiện nay.

Tùy vào mục đích sử dụng, người sử dụng có thể sử dụng bóng đèn huỳnh quang ở những mục đích thích hợp như chiếu sáng đường phố, công viên, cây xanh, phòng khách…

.Nên tránh sử dụng vì mục đích học tập và làm việc. Có như vậy, bạn sẽ có sự cân đối hài hòa cả về tiền bạc và độ tiện lợi.

Chia sẻ

Trả lời


Vận hành bởi dịch vụ thiết kế web wordpress