Đèn kéo quân là gì? ý nghĩa trong cuốc sống

Đèn kéo quân là gì? ý nghĩa trong cuốc sống

Đèn kéo quân là gì ? bạn có muốn biết thêm thông tin về loại đèn này. bài viết sẽ sau cũng cấp cho bạn thêm thông tin .

Đèn kéo quân, hay còn gọi là đèn cù, là một loại đồ chơi bằng giấy có nguồn gốc từ Trung Quốc (tiếng Trung: 走馬燈; Hán-Việt: tẩu mã đăng), ngày xưa phổ biến trong nhiều dịp lễ tết, nay chỉ còn xuất hiện trong dịp Tết Trung Thu.

Đèn có đặc điểm khi thắp nến thì những hình ảnh được thiết kế bên trong sẽ hiện ra trên mặt đèn giống như rối bóng và xoay vòng theo cùng một chiều liên tục không dừng lại.

Đèn kéo quân là gì

Đèn kéo quân đêm trung thu

Đèn kéo quân là gì và ý nghĩa trong cuốc sống hiện đại

Có nhiều phiên bản về sự tích cây đèn kéo quân,Cây đèn kéo quân có mục đích ban đầu là để trẻ em nhớ về lịch sử cũng như giáo dục lòng yêu nước. nên hình ảnh trên cây đèn thường nói về việc nghĩa, về những đoàn quân lính xung trận (nguồn gốc của tên gọi “kéo quân”).

Về sau người ta mở rộng nhiều đề tài khác như thêm ông quan trạng vinh quy bái tổ, cảnh tứ linh nhảy múa, bác nông dân làm ruộng, mục đồng chăn trâu,…

Và đến nay là các yếu tố hiện đại hoặc giải trí như Tôn Ngộ Không, mèo máy Đôrêmon, thủy thủ Mặt Trăng…

Những đèn màu trắng sẽ như một tấm màn chiếu những hình ảnh bên trong. Ví dụ: trên trục quay gắn một con ngựa màu đỏ, thì trên mặt giấy trắng sẽ hiện hình một con ngựa đỏ; một bà quan mặc xiêm áo xanh, đỏ, tím, vàng cũng hiện lên xanh,đỏ,tím,vàng, từ mắt mũi, tóc tai, cúc áo, đồ vật kèm theo… cũng thấy rõ.

Nếu đèn dán giấy màu, các hình sẽ nhạt màu hơn hoặc đen thẫm.

Một cây đèn kéo quân là một màn diễn rối bóng tự động, không cần người điều khiển.

Đèn kéo quân là gì

Đèn với hình ảnh dân gian

Ngày nay đèn kéo quân còn gọi là đèn cù. Dưới bàn tay của những người thợ làm đèn, chiếc đèn đã được thay đổi thành nhiều dạng trải qua theo thời gian. Đèn có hình lục giác hay hình bát giác.

Trong đêm hội trăng rằm, đèn còn kết hợp đốt pháo bông, múa rối, bơi thuyền và nhiều trò chơi dân gian khác. Nguyên liệu chính làm nên những chiếc đèn kéo quân là trúc hoặc tre được chuốt kỹ để dán hình nhân vật.

Những chiếc đèn kéo quân sinh động đã thực sự trở thành món quà ý nghĩa cho các em nhỏ trong những ngày Tết dành cho thiếu nhi.

xem thêm:

Showroom đèn trang trí tại TPHCM

Chia sẻ

Trả lời


Vận hành bởi dịch vụ thiết kế web wordpress